เปรียบเทียบถุงพลาสติก..ก๊อบแก๊บ vs OXO vs Biodegradable
ถุงพลาสติกแบ่งกว้างๆ ได้ 3 ประเภท เรียงจากแบบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากไปน้อย ได้แก่ ไบโอดีเกรดเอเบิล > ออกโซดีเกรดเอเบิล > ก๊อบแก๊บ (โพลีเทน) มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไปดังนี้
BIODEGRADABLE ไบโอดีเกรดเอเบิล (Bio Bag)
- ย่อยสลายภายใน 6-9 เดือน ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม (โดนแสงแดด โดนอากาศ)
- ผลิตจากพืช เช่น ข้าวโพด มันฝรั่ง แป้ง ฯลฯ
- หมักเป็นปุ๋ยชีวภาพได้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เป็นพิษ สัตว์กินแล้วไม่ตาย
- แพง เลยยังไม่เป็นที่นิยมใช้
- เก็บไว้นานๆ จะเปื่อย
OXO-DEGRADABLE ออกโซดีเกรดเอเบิล
- ถุงย่อยสลาย ภายใน 2-5 ปี ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม(โดนแดด โดนอากาศ) ถ้าไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การย่อย อาจมีชีวิตอยู่ยาวนาน เป็นร้อยปีได้เช่นกัน
- เป็นการดัดแปลงพลาสติก (ปิโตรเลียม) ให้เหนียวน้อยลง ย่อยง่ายขึ้น
- เก็บสต็อกนานๆ ได้
- ราคาปานกลาง ห้างใหญ่ๆ เริ่มนำมาใช้แล้ว แต่มักจะเขียนข้อความบนถุงว่า "ไบโอดีเกรดเอเบิล" ทำให้คนสับสน เข้าใจผิดคิดว่าเป็นถุงที่ทำจากพืช
- รีไซเคิลได้ แต่ยากในการคัดแยกประเภทถุงออกจากกัน
- หมักปุ๋ยไม่ได้ ถ้ายังย่อยไม่สมบูรณ์ สัตว์กินแล้วตายได้
ถุงพลาสติกทั่วไป
- ใช้เวลาย่อย 100 - 450 ปี
- ผลิตจากน้ำมัน/ก๊าซธรรมชาติ เป็นพลาสติกที่เรียกว่า โพลีเทน POLYTHENE
- เหนียว ทนทาน
- ราคาถูก
- รีไซเคิลได้ แต่ส่วนใหญ่ก็ได้แค่รอบเดียว (ไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้ว ซ้ำอีกหลายๆ รอบเหมือนอย่าง แก้ว หรือ อะลูมิเนียม)
- สัตว์กินแล้วตาย คลุมหัวนกน้ำ สัตว์น้ำ อุดตันลำไส้ปลาตาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น